Nguyên lý thiết kế resort

Cuộc sống hiện đại nhiều bận rộn cùng với nhu cầu của con người tăng cao, do đó thiết kế Resort không đơn giản chỉ là các kiến trúc khu nghĩ dưỡng đơn sơ, khô cứng mà còn là nơi giúp chúng ta hòa nhập với thiên nhiên tìm lại sự bình yên và cân bằng cuộc sống. Đó là nhờ sự thiết kế tinh tế cảnh quang xung quanh Resort.

Kiến trúc Resort cần quan tâm tới cảnh quang thiên nhiên và cảnh quang kiến trúc: Cảnh quang kiến trúc là những thứ lối đi, thác nước, bồn hoa, là cầu, là trụ, là cổng… tuy là kiến trúc nhỏ nhưng lại mang đến như giá trị kinh tế trực tiếp, mang lại sự thuận lợi cho con người trong việc hòa quyện vào thiên nhiên.

Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort

Cảnh quang thiên nhiên thì ngược lại, tuy không mang lại lợi nhuận trực tiếp cho Resort nhưng thật tế cho thấy nếu không có cảnh quang thiên đẹp thì sẽ không có du khách đến Resort.

Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort

Dù là nơi du lịch – nghĩ dưỡng nhưng thiết kế cảnh quang Resort vẫn có những nguyên lý bắt buộc người thiết kế phải tuân theo. Có 6 nguyên lý gói gọn trong 12 chữ cần lưu tâm: cân bằng – nhịp điệu – nhấn mạnh – đồng nhất – đơn giản – cân xứng.

Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort
Cân bằng: Có 2 luật là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Cân bằng đối xứng là những gì được sắp xếp trong một bố cục. Cân bằng bất đối xứng được thiết lập khi không có sự đối xứng với nhau.
Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort đối xứng
Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort bất đối xứng
Nhịp điệu: Nghệ thuật điều khiển tầm nhìn du khách của các kiến trúc sư tài là ở nhịp điệu. Chúng được tạo thành bằng cách tạo nên “dòng chảy” êm đềm, logic của tầm nhìn; có khi là sự lặp lại, có khi lại là một chuỗi dài liên tục…
Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort theo nhịp điệu lặp lại
Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort theo nhịp điệu liên tục
Nhấn mạnh: Thiết kế cảnh quang Resort có điểm nhấn bao giờ cũng thu hút và thú vị hơn rất nhiều. Yếu tố được nhấn mạnh có những nét đặc trưng riêng về màu sắ, tỉ lệ, hình dáng…
Nguyên lý thiết kế Resort Nguyên lý thiết kế Resort nhấn mạnh
Đồng nhất: là cách tạo nên sự hài hòa nhưng thống nhất của một thiết kế. Mỗi phần nhỏ trong cảnh quang kiến trúc Resort có những yếu tố khác nhau nhưng luôn tạo sự đồng nhất tất cả, đó là nghệ thuật!
Nguyên lý thiết kế Resort Nguyên lý thiết kế Resort đồng nhất
Đơn giản: Dĩ nhiên, các kiến trúc sư thì luôn không ngừng sáng tạo, còn khách hàng luôn muốn ngắm nhìn những gì mới lạ độc đáo. Tuy nhiên nguyên lý tạo sự đơn giản bao giờ cũng thân quen, gần gũi.
Nguyên lý thiết kế Resort

Nguyên lý thiết kế Resort đơn giản

Cân xứng: khác với cân bằng, cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Một thiết kế tốt luôn đảm bảo sự tương quan giữa chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.
Nguyên lý thiết kế Resort
Nguyên lý thiết kế Resort cân xứng
Chung quy lại, nguyên lý thiết kế Resort là mối quan tâm về đường nét, phương hướng, hình dạng, màu sắc, chất liệu, độ sáng tối, và tỉ lệ được ghi nhớ và thực hiện bởi những designer chuyên nghiệp, đi kèm theo đó là cảm xúc và là sự sáng tạo của người nghệ sĩ.